Đánh giá máy chiếu 4K Optoma UHD50X

Đánh giá máy chiếu 4K Optoma UHD50X – Máy chiếu 240Hz đầu tiên trên thế giới

Chúng ta cần làm rõ Máy chiếu Optoma UHD50X nhắm tới đối tượng khách hàng nào. Tính năng được đề cập đầu tiên được đề cập là: “Máy chiếu chơi game điện ảnh 240Hz đầu tiên trên thế giới.” Vì rạp chiếu phim chỉ chạy bằng 1/10 tần số đó, nên chơi game mới là tính năng nổi bật. Nhưng cũng có rất nhiều thuộc tính thân thiện với rạp chiếu phim, như hỗ trợ HDR 10 và HLG (Hybrid Log Gamma). Chúng ta hãy xem xét cả hai mặt của máy chiếu Optoma UHD50X.

Đánh giá máy chiếu 4K Optoma UHD50X - Máy chiếu 240Hz đầu tiên trên thế giới
Đánh giá máy chiếu 4K Optoma UHD50X – Máy chiếu 240Hz đầu tiên trên thế giới

Mức giá của Máy chiếu Optoma UHD50X

Đối với phân khúc máy chiếu 4K thì Optoma UHD50X cũng ở mức giá tầm trung, giá bán trên các trang thương mại điện tử ở thị trường Việt Nam vào khoảng 47 triệu đồng.

Đánh giá thông số kỹ thuật Máy chiếu Optoma UHD50X

Máy chiếu Optoma UHD50X là một máy chiếu UltraHD 4K DLP. Nó sử dụng Thiết bị Micromirror kỹ thuật số 1080p với khả năng dịch chuyển pixel bốn chiều để tạo ra 3.840 x 2.160 pixel thực. Độ sáng của Máy chiếu Optoma UHD50X ở mức rất cao 3.400 lumen và tỷ lệ tương phản cũng rất cao 500.000: 1.

Bóng đèn được đánh giá có tuổi thọ cao lên đến 15.000 giờ ở chế độ Eco và 10.000 giờ ở độ sáng tiêu chuẩn. Khá ấn tượng đối với những dòng máy chiếu dùng bóng đèn.

Có hai đầu vào HDMI cùng với D-SUB15 cho video tương tự. Máy chiếu Optoma UHD50X có bộ khuếch đại 10 watt và loa được tích hợp, vì vậy cũng có đầu vào âm thanh tương tự, cùng với đầu ra – kỹ thuật số tương tự và quang học – để máy chiếu có thể truyền tải âm thanh sang các loa ngoài có công suất lớn hơn.

Một trong những đầu vào HDMI tuân theo tiêu chuẩn HDMI 1.4 – là 1080p. Loại còn lại là HDMI 2.0 với hỗ trợ HDCP2.2. Rõ ràng nó cũng hỗ trợ MHL 2.1 – một cách kết nối điện thoại Android. Quan trọng nhất, nó hỗ trợ tín hiệu lên đến 2160p60 và 1080p120. Và nếu bạn bật Chế độ chơi game nâng cao, nó có thể xử lý lên đến 1080p240.

Ống kính có phạm vi zoom 1.3: 1 cùng với sự dịch chuyển ống kính theo chiều dọc. Đối với đường chéo 16: 9 100 inch (2,54 mét), máy chiếu cần cách màn hình từ 2,68 đến 3,52 mét.

Đánh giá thông số kỹ thuật Máy chiếu Optoma UHD50X
Đánh giá thông số kỹ thuật Máy chiếu Optoma UHD50X

Đánh giá hiệu suất của Máy chiếu Optoma UHD50X

Chúng tôi sẽ tìm hiểu về thứ 240Hz đó cho các game thủ sau. Đầu tiên, hãy xem Optoma UHD50X như một máy chiếu rạp hát gia đình.

Trong chức năng đó nó có một bộ tính năng khá cơ bản. Nó không cung cấp những thứ như làm mượt chuyển động. Nhưng nếu bạn bật Dynamic Black (tính năng này tắt theo mặc định), các cảnh tối sẽ rất ấn tượng và màu đen có chiều sâu độc đáo.

Nếu không bật chế độ này, các mức độ màu đen hơi mờ và khá không đồng đều, với một mảng sáng hơn hiển thị ở trung tâm phía dưới của hình ảnh (với máy chiếu hoạt động ở chế độ máy tính để bàn). Chúng tôi đã sử dụng một máy đo và thấy rằng phần sáng nhất nhận được khoảng 1500 lux, trong khi góc mờ nhất được xử lý chỉ khoảng 800 lux. Sự khác biệt này hầu như không đáng chú ý với vật liệu sáng trên màn hình.

Máy chiếu này có cung cấp độ phân giải UltraHD thực không? Thật vậy. Mẫu thử nghiệm của chúng tôi cho thấy sự phân định rõ ràng các đường và không gian của nó, mỗi đường chỉ chiếm một chiều rộng hoặc chiều cao pixel UHD.

Và máy chiếu là rất sáng. Ngay cả dưới ánh sáng chói của hai ống huỳnh quang trong văn phòng của chúng tôi, hình ảnh vẫn đậm, rõ ràng và đầy màu sắc. Khi chúng tôi tắt đèn, càng nhiều càng tốt. Bạn có thể điều chỉnh màu sắc để làm cho chúng chính xác hơn – hoặc theo sở thích của bạn – nếu bạn muốn. Nhưng ra khỏi hộp, cài đặt màu sắc rất tốt.

Ngoài ra còn có một cài đặt hình ảnh cho những người chiếu trực tiếp vào tường. Nếu bức tường không phải là màu trắng, chế độ ‘Màu tường’ sẽ điều chỉnh hình ảnh để có kết quả chính xác hơn trên các bề mặt là ‘Bảng đen’, vàng nhạt, xanh lục nhạt, xanh lam nhạt, hồng và xám.

Nó nhanh chóng trở nên rõ ràng rằng nội dung 50Hz xen kẽ, cả cho 1080i50 và 576i50, được máy chiếu cho rằng đơn giản là nguồn video. Không có nỗ lực nào được thực hiện để phát hiện nội dung có nguồn gốc từ phim. Trong khi đó là khả năng thích ứng chuyển động – các phần không thể chuyển động của khung được đan khít với nhau để mang lại độ phân giải đầy đủ – đối với các phần chuyển động của hình ảnh, một ‘bob’ đơn giản đang được sử dụng.

Khử xen kẽ kiểu Bob lấy trường đầu tiên của khung và hiển thị nó dưới dạng khung đầy đủ trong 1/5 giây, sau đó là trường thứ hai của khung, rồi lặp lại cho các khung tiếp theo. Điều đó tạo ra các đồ tạo tác có thể nhìn thấy được, đặc biệt là trên những thứ như các đường kẻ cách đều nhau. Chúng tôi khuyên bạn chỉ nên cung cấp nội dung quét liên tục cho máy chiếu.

Có vẻ như máy chiếu cũng bị khóa ở đầu ra 60Hz – hoặc toàn bộ bội số của 60Hz. PAL-style 50Hz từ DVD của Vương quốc Anh, Úc và Châu Âu và TV phát sóng đã bị xáo trộn đáng kể từ chuyển đổi 50-thành-60Hz. Đáng ngạc nhiên hơn, nội dung 24 khung hình / giây trên Blu-ray và UltraHD Blu-ray cũng bị nhiễu (ít rõ ràng hơn) do chuyển đổi sang đầu ra 60 khung hình / giây.

Như chúng ta sẽ thấy, máy chiếu Optoma UHD50X thực sự hỗ trợ tín hiệu 120Hz, vì vậy chúng tôi đã nghĩ rằng nội dung 24fps có thể được hiển thị ở 120Hz – mỗi khung hình lặp lại năm lần – để chuyển động mượt mà hơn.

Một điều cuối cùng về chất lượng hình ảnh: các mẫu thử nghiệm trên Sony UltraHD Blu-ray (chạm vào 7669 trên điều khiển từ xa của đầu phát UHD của bạn khi đĩa ở menu chính) cho thấy sự chuyển màu đen sang trắng mượt mà, không giới hạn ở mức đơn thuần 256 mức của tín hiệu 8 bit. Máy chiếu hoạt động tốt với tín hiệu HDR.

Thời gian phản hồi

Vậy, máy chiếu Optoma UHD50X nhanh như thế nào? Đây là một điều tối quan trọng đối với các game thủ. Hầu hết các trò chơi hành động thuộc bất kỳ loại nào đều dựa vào phản xạ nhanh. Một sinh viên đại học thường có thời gian phản ứng từ 200 đến 250 mili giây. Nếu màn hình tăng thêm 120ms – hoàn toàn không bình thường đối với TV 4K ở chế độ xem thông thường – người đó sẽ bị bắn hoặc chạy vào các rào cản xe đua nhiều hơn mức cần thiết.

Màn hình máy tính thường sẽ giảm độ trễ này xuống khoảng 30ms đối với tín hiệu 1080p60. Máy chiếu này có thể đạt đượt 23,8ms cho những tín hiệu đó. Thời gian đó – độ trễ giữa thiết bị hiển thị nhận được tín hiệu và nó xuất hiện trên màn hình – chúng tôi gọi là độ trễ hoặc lag.

Chúng tôi sử dụng gizmo mà chúng tôi mua từ Vương quốc Anh vài năm trước để kiểm tra độ trễ hiển thị. Điều này có đầu ra HDMI, qua đó nó phát ra tín hiệu ở định dạng 1080p60. Không có sự lựa chọn trong định dạng.

Nó nhấp nháy ba hộp màu trắng trên màn hình ở trên cùng bên trái, giữa bên trái và dưới cùng bên trái. Bạn đặt cảm biến của nó lên trên ánh sáng (đối diện với màn hình nếu là TV, đối diện với máy chiếu nếu đó là thứ bạn đang sử dụng) và tín hiệu hiển thị độ trễ tính bằng mili giây. Nó đơn giản, thanh lịch và, như với tất cả các phép đo, nên được thực hiện với một hạt muối. Dụng cụ có được hiệu chuẩn tốt không? Nó có hoạt động bình thường không?

Chúng tôi đã sử dụng tiện ích này để đo độ trễ với ba cài đặt hình ảnh. Đầu tiên, ở chế độ hình ảnh ‘Rạp chiếu phim’ tiêu chuẩn, sau đó ở chế độ hình ảnh ‘Trò chơi’. Chế độ chơi game nâng cao là một cài đặt riêng biệt, vì vậy chúng tôi đã để máy chiếu ở chế độ ‘Trò chơi’ và bật Chế độ chơi game nâng cao cho phép đo cuối cùng.

Có hai khía cạnh bất ngờ đối với các kết quả được báo cáo. Đầu tiên trong số này là máy chiếu đo được độ trễ tương tự ở trên cùng, giữa và dưới cùng của màn hình. Về mọi thứ chúng tôi đo lường đều có sự khác biệt rõ rệt, lên đến khoảng 7 mili giây giữa phần trên và phần giữa, và một lần nữa giữa phần giữa và phần dưới.

Quảng cáo

Tại sao? Đối với video chạy ở tốc độ 60 khung hình / giây, thời gian từ khi bắt đầu mỗi khung hình đến khung hình tiếp theo là 16,7 mili giây. Màn hình máy tính thường chỉ cung cấp nội dung khi nó được nhận qua bảng điều khiển. Vì vậy, mỗi khung hình được ‘vẽ’ trên màn hình, từ trên xuống dưới bằng hầu hết 16,7ms đó. Với TV, toàn bộ khung hình thường được tích lũy trong bộ nhớ để có thể xử lý, sau đó được giải phóng ra màn hình hiển thị. Việc chuyển từ bộ nhớ sang bảng điều khiển cũng cần thời gian.

Nhưng theo như chúng tôi có thể tìm hiểu, thời gian là như nhau cho cả ba vị trí với máy chiếu này. Điều đó cho thấy rằng việc truyền dữ liệu từ bộ nhớ xử lý sang bộ máy hiển thị là cực kỳ nhanh chóng.

‘Trong chừng mực chúng ta có thể làm việc’? Vâng, đó là một điều kỳ lạ khác. Khi chúng tôi đo độ trễ ở chế độ Rạp chiếu phim, bắt đầu từ vị trí chính giữa, độ trễ là khoảng 55ms, sau đó là 54,9, sau đó là 54,8, v.v., giảm 1ms với tốc độ hơn hai giây mỗi bước.

Nó giảm xuống chỉ còn 41,3 mili giây, sau đó bước tiếp theo đưa nó lên … 57,9 mili giây. Và quá trình giảm từng bước được tiếp tục, một lần nữa chạm đáy ở mức 41,3 mili giây trước khi lại tiếp tục đạt 57,9 mili giây. Kết quả tương tự với chế độ hình ảnh ‘Trò chơi’ thông thường.

Khi chúng tôi bật Chế độ chơi game nâng cao, độ trễ bắt đầu ở đâu đó khoảng 25 mili giây, sau đó nó tăng dần lên và lâu hơn – vâng, nó diễn ra theo chiều ngược lại – vào khoảng 1 mili giây mỗi giây trong thời gian đo đã trôi qua cho đến khi đạt 28,8 mili giây. Và sau đó nó tích lũy đến 24,7ms, và tiếp tục tích tắc dần dần, lặp đi lặp lại.

Vậy tại sao? Có phải gizmo của chúng tôi đang chơi? Chúng tôi đã thử nghiệm nó trên màn hình máy tính của mình và nó ổn định trên một con số. Chúng tôi đã thử một chiếc TV và một lần nữa, nó ổn định trên một con số. Chúng tôi quay lại máy chiếu Optoma và nó tiếp tục tích tắc lên hoặc xuống tùy thuộc vào việc bật hay tắt ‘Trò chơi nâng cao’.

Chúng tôi không thực sự nghĩ rằng nếu bạn đang chơi game, bạn sẽ nhận thấy bất kỳ sự khác biệt thực tế nào giữa 24,7ms và 28,8ms. Cũng không phải giữa một trong hai thứ đó và 23,8ms mà Optoma hứa hẹn cho tín hiệu 1080p60. Đối với UltraHD ở 60Hz, nó hứa hẹn là 25,8ms. Đối với 1080p120, nó cho biết 18,2ms và cho 1080p240, 15,7ms. Chúng tôi không thể kiểm tra bất kỳ ai trong số những người khác.

Thực tế là máy chiếu Optoma UHD50X có chế độ độ trễ cực thấp sẽ tối đa hóa hiệu suất cho các game thủ. Để so sánh: 24,7ms đến 28,8ms ở trên cùng, giữa và dưới cùng của màn hình so sánh khá tốt với 21,4ms (trên), 28,4ms (giữa) và 35,5ms (dưới) mà chúng tôi đo trên màn hình hiển thị thông thường của mình. Và điều đó khá rõ ràng.

Và trong khi chúng tôi không thể kiểm tra độ trễ ở tốc độ làm mới cao, chúng tôi đã cắm thẻ video của máy tính vào máy chiếu và có thể xác nhận rằng nó thực sự hỗ trợ 1080p120 và 1080p240.

Lưu ý, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ nhận được 120 hoặc 240 khung hình động mỗi giây từ trò chơi của mình. Đó là tốc độ làm mới. Tốc độ khung hình thực tế sẽ phụ thuộc vào hiệu suất hiển thị của máy tính và card đồ họa của bạn.

Kết luận

Máy chiếu Optoma UHD50X là một máy chiếu 4K UHD được nhắm tới mục tiêu rất rõ ràng là các game thủ – nó thực sự mang lại những gì mà các game thủ cần. Tuy nhiên, hiệu xuất cho chiếu phim gia đình cho kết quả rất tốt, với hình ảnh sắc nét, chi tiết và hiệu suất màu sắc mạnh mẽ.

Trả lời